Yêu cầu của Đại Sứ Quán Đức

Đã có những thay đổi trong trình độ tiếng Đức đối với những bạn học viên muốn tham gia du học nghề tại Đức. Trước đây, Đại Sứ Quán Đức yêu cầu tất cả sinh viên khi sang Đức phải đảm bảo yêu cầu đạt trình độ tiếng tối thiếu là B1 để tham gia chương trình du học nghề. Nhưng hiện nay, nhắm mục tiêu mở rộng cơ hội cho các bạn học viên sang học tại Đức, Đại Sứ Quán thậm chí chỉ yêu cầu các bạn đạt trình độ tiếng Đức A2 – với điều kiện học thêm 1 khóa học B1. Và các bạn có thể tham gia học nghề chỉ với bằng B1.

Tiếng Đức trình độ B1

Tuy việc sang học nghề tại Đức với trình độ tiếng  B1 có ưu điểm là giúp các bạn giảm được khoản chứng minh tài chính, song, về lâu về dài, đây cũng không hẳn là lợi thế cho các bạn. Bởi, việc đi học nghề chỉ với trình độ tiếng Đức B1 là rất khó, trừ khi các bạn rất giỏi giao tiếp tiếng Đức. Lý do là vì bạn không những sẽ phải giao tiếp với người bản xứ trong thời gian sinh sống và làm việc tại đây, mà còn phải biết những từ chuyên ngành cho từng ngành nghề mà các bạn theo học.

Tiếng Đức trình độ B2

Bên cạnh đó, mặc dù Đại Sứ Quán chỉ yêu cầu bằng tiếng trình độ tiếng Đức A2, nhưng phần lớn các trường nghề tại Đức (đặc biệt là các trường về Điều dưỡng), lại yêu cầu các bạn học viên phải tiếng trình độ tiếng Đức B2 để có thể đi thực hành. Một số cơ sở có thể không yêu cầu bằng xác nhận trình độ tiếng B2 của bạn, nhưng họ sẽ kiểm tra trình độ tiếng của bạn thông qua các buổi phỏng vấn. Nếu trình độ tiếng của bạn không đảm bảo yêu cầu, rất có khả năng bạn sẽ không được tiếp tục theo học tại các trường nghề và phải tìm lại hợp đồng với trường nghề khác.

Ưu điểm khi học tiếng Đức trình độ B2

Vì vậy, tốt nhất bạn nên học đến trình độ B2. Có thêm thời gian học tiếng B2 tại Đức, bạn sẽ có thêm thời gian để làm quen với cuộc sống mới tại Đức, cũng như  để củng cố vốn tiếng trước khi vào học nghề.

Tình hình thực tế tại Đức

Mặc dù Đại sứ quán hạ tiêu chuẩn trình độ tiếng xuống chỉ cần trình độ A2, song, biện pháp này nhằm kích thích cho những nước phương tây như Áo, I-ta-li-a, Pháp… – các nước được thường xuyên tiếp xúc và luyện tập tiếng Đức, vì vậy khả năng giao tiếp tiếng Đức của họ cũng thường cao hơn các bạn học viên đến từ Việt Nam. Tuy điểm mạnh của các bạn sinh viên Việt Nam là rất chăm chỉ, nhưng phần lớn các bạn lại có điểm yếu về tiếng.

Lời khuyên

Với kinh nghiệm đã đưa trên 500 bạn học viên từ Việt Nam sang Đức, cũng như những đánh giá về khả năng đáp ứng công việc từ các nhà tuyển dụng đối với khả năng tiếng Đức của người Việt Nam, WBS TRAINING VIETNAM đề xuất cho các bạn học viên 1 lộ trình an toàn và đảm bảo hơn như sau: Với những bạn đã có B1, các bạn nên học 1 khóa B2 3 tháng tại Đức và trong thời gian đợi visa, các bạn cũng nên học tiếp 1 khóa B2 tại Việt Nam. So với trước đây, các bạn sẽ giảm được một nửa số tiền phải CMTC và số tiền học B2.

Xem thêm 

Lịch khai giảng

Du học nghề Điều dưỡng của Công ty AWO

Du học nghề Điều dưỡng – Mai Thùy Linh

 

Leave a comment