Top 5 địa điểm khi ghé thăm Magdeburg

Nếu đã một lần đến với Magdeburg, bạn sẽ không khỏi say lòng với sự cổ kính và huyền diệu của nơi đây. Otto Đại đế đã chọn Magdeburg làm trung tâm của đế chế mới thành lập của mình và những dấu vết thời gian này ngày nay vẫn còn hiện hữu ở thủ đô Sachsen-Anhalt. Song song với những dấn ấn lịch sử đó, có một Magdeburg phát triển hiện đại, là một thành phố của tương lai. Hãy cùng WBS có một chuyến thăm đến thành phố bên bờ Elbe thật đáng giá nhé. 

Grüne Zitadelle ở Magdeburg 

Thành cổ Grüne Zitadelle ở  thủ phủ bang Sachsen-Anhalts là công trình kiến trúc không một chút tì vết. Tòa nhà được thiết kế bởi nghệ sĩ Friedensreich Hundertwasser. Đây là dự án cuối cùng Hundertwasser thực hiện trước khi ông qua đời  vào năm 2000. Toàn bộ kế hoạc của dự án đã được ông hoàn thiện hoàn thiện nên sau khi ông qua đời, các kiến trúc sư đã có thể hoàn thiện công trình đáng chú ý này mà không có ông.

mardeburg
Thành cổ Grüne Zitadelle nhìn từ trên cao

Tòa nhà mang phong  cách Hundertwasser điển hình với nhiều chi tiêt bạn không thể tìm thấy ở nơi nào khác. Khi bạn nhìn vào khoảng không  trong tòa nhà, thay vì đường thẳng và góc tưởng nhàm chán, bạn sẽ thấy những khung cửa sổ nhảy múa, những quả cầu vàng rực rỡ trên mái nhà, những đồng cỏ hoa trên mái nhà. Những tầng nhà nhấp nhô theo nhịp điệu và tất cả những điều ấy hòa vào thành một dòng chảy nghệ thuật. 

Thông tin thêm:  

Địa chỉ:
Breiter Weg 8/10
39104 Magdeburg

Giờ mở cửa: Mở cửa hàng ngày từ 10h tới 18h 

Điện thoại liên hệ: 0391-598 48 317 

Magdeburger Dom- Nhà thờ lớn 

Với chiều cao 104m, Magdeburger Dom chính là tòa nhà biểu tượng của thành phố. Nơi đây còn là nơi yên nghỉ của Otto đại đế- người sáng lập ra Đế chế La Mã huyền thoại. Ông cũng chính là người đã cho xây dựng nhà thờ lớn vào khoảng thế kỉ thứ X, nơi đây đã trở thành trụ sở giáo phận quan trọng nhất của đế chế vào thời điểm đó. Sau khi nhà thời bị thiêu rụi ở thế kỉ XIII, nhà thờ lớn đã được xây dựng lại theo kiến lối kiến trúc Gothic và trở thành nhà thờ Gothic lâu đời nhất ở Đức. 

Magdeburger Dom bên bờ sông Elbe

Thậm chí đến tận ngày nay, vẫn có rất nhiều tác phẩm điêu khắc và chi tiết mới được khám  phá trong nhà thờ lớn. Có thể kể đến như những cây cột cổ có lẽ được Otto I mang về từ Ý, những bức điêu khắc các thiếu nữ đồng trinh bên ngoài góc tưởng niệm nghệ sĩ Ernst Barlach. Ngày nay, các buổi hòa nhạc thường xuyên được tổ chức như một phần của lễ hội thánh đường. 

Thông tin thêm:  

Thánh đường mở cửa hàng ngày, từ tháng 5 tới tháng 9 mở cửa từ 10h đến 18h, tháng 10 và tháng 4 mở cửa từ 10 đến 17h, từ tháng 11 đến tháng 3 mở cửa từ 10 đến 16h.

Vào chủ nhật và các ngày lễ tôn giáo, nhà thờ mở của cho khách du lịch từ 11h30.

Kirche mit Uhlig-Fenstern- Nhà thờ với khung cửa sổ Uhlig 

Nằm thấp thoáng dưới bóng của tòa thánh đướng lớn chính là nhà thờ Johanniskirche ở khu phố cổ của Magdeburg. Nhà thờ đã gần như bị phá hủy hoàn toàn vào thế chiến thứ 2 và đã được xây dựng lại vào những năm 90 của thế kỉ trước. Tòa nhà mới được hoàn thành với điểm nhấn nghệ thuật từ nghệ sĩ người Dresden Max Uhlig. Max Uhlig đã thiết kế các khung cửa sổ của nhà thờ và vẽ chúng hoàn toàn bằng tay. Đây cũng chính là tác phẩm vĩ đại nhất của họa sĩ này. 

Max Uhlig đã để những khung cửa sổ hát lên một bàn hợp xướng giữa màu đen, trắng và những hình thù góc cạch lấy cảm hứng từ thực vật. Ông dùng bản hòa ca đó để nói về sự khổ nạn mà nhà thờ phải chứng kiến. Đâu đó còn có những hình ảnh ẩn dụ về chiếc vương miện gai. 6 khung cửa sổ hướng Nam cho phép ánh sang xuyên qua, phản chiếu một màu  đỏ- cam- vàng tương phản lên những vùng tối. Những mảng màu sắc trên cửa sổ xuất hiện do chúng được sơn vẽ bằng tay chứ không phải được ghép kính màu như thông thường. Khi bạn ghé thăm nhà thờ, đó sẽ là một trải nghiệm chìm đắm trong không gian nghệ thuật của sắc màu và ảnh sáng chứ không còn đơn thuần là một chuyến thăm địa điểm tôn giáo nữa. 

Thông tin thêm: 

Thời gian mở cửa: Nhà thờ mở cửa từ thứ 3 đến chủ nhật từ 10h đến 17h 

Elbauenpark và Jahrtausendturm 

Năm 1999, ngay trước khi bước sang thiên niên kỉ mới, triển lãm khu vườn liên bang được tổ chức ở Magdeburg. Toàn bộ công viên Elbe đã được thiết kế lại và trồng mới. Sau Buga, người ta đã quyết định biến công viên thành một địa điểm trải nghiệm mới cho cả thành phố. 

Do đó trái ngược với kế hoạch ban đầu, tháp thiên niêm kỉ cũng bị bỏ hoang. Kiến trúc sư Johannes Peter Staub đã thiết kế một tòa nhà nổi bật cho Buga: một hình nón nghiên làm bằng ván gỗ và giấy bạc. Tuy nhiên toàn nhà không kể về 1000 năm lịch sử nước Đức từ thời Otto I mà kể về 6000 năm lịch sử loài người. Những thành tựu nghiên cứu kĩ thuật quan trọng nhất đều được thể hiện trong 6 tầng của tòa nhà. Điều quan trọng mà các nhà triểm lãm nhấn mạnh không nằm ở lý thuyết mà khách thăm quan có thể trải nghiệm được công nghệ. Nếu bạn lên đến tầng thứ 6 của tòa nhà, bạn có thể phóng tầm mắt của mình ra xa để ngắm nhìn toàn bộ thành phố.  

Đi bộ dọc công viên đem tới niềm thích thú cho tất cả mọi người. Nếu bạn đam mê các loài côn trùng có thể ghé thăm nhà bướm. Nếu bạn yêu thích sự mạo hiểm hơn có thể chọn chạy xe trượt băng vào mùa hè. Những người đam mê thể thao có thể chọn khu rừng leo núi. Công viên còn có rất nhiều hoạt động thú vị khác như đi dạo, tham quan và picnic ngoài trời,.. 

Thông tin thêm:  

Công viên mở cửa hàng ngày với thời gian như sau: Tháng 3 từ 10h đến 18h: tháng 4 từ 9h đến 18h; từ tháng 5 đến tháng 8 từ 9h đến 19h; từ tháng 9 đến tháng 10 từ 9h đến 18h; từ tháng 11 đến tháng 2 từ 10h đến 16h; trong ngày lễ Giáng sinh và năm mới từ 10h tới 13h.  

Thời gian mở của của mỗi điểm tham quan là trong công viên có thể khác nhau có thể phụ thuộc vào các hoạt động. 

Die Gartenstadt Reform 

Die Gartenstadt Reform là bằng chứng cho thấy Magdeburg không phải là một thành phố ảm đạm. Cho đến tận đầu thế kỉ XX, khu vực này vẫn được sử dụng cho nông nghiệp, nhưng quá trình công nghiệp hóa khiến không gian sống mới trở nên cần thiết hơn. Cuối cùng, văn phòng kiến trúc của Bruno Taut – một kiến trúc sư hiện đạt đã đảm nhiệm việc thiết kế lại khu dân cư.  

magdeburg
Die Gartenstadt Reform

Taut đã lấy ý tưởng từ một vườn trong phố. Thay đổi quan trọng nhất trong thiết kế của Taut là những mặt tiền đầy màu sắc. Đồng nghiệp của ông, Carl Krayl, đã thiết kết tường của những ngôi nhà với các yếu tố tương lai, hoang đường và lập thể và sơn chúng bằng những màu sắc đậm. Khoảng hơn 100 tòa nhà đến nay vẫn rực rõ, mời gọi bạn đi dạo quanh khu dân cư. 

Madeburg vẫn luôn là một thành phố cổ kính và mộng mơ. WBS sẽ cập nhật thêm nhiều bài viết để các bạn được hiểu hơn về thành phố xinh đẹp miền Đông nước Đức này.

Liên hệ tư vấn
Du học nghề Đức

Bài viết liên quan