Phần lớn lực lượng lao động có tay nghề cao của Đức đều được đào tạo qua hệ thống giáo dục và đào tạo nghề kép. Mỗi năm, hơn 500 nghìn người ở Đức đã lựa chọn chương trình đào tạo nghề kép đã luyện tập, nâng cao cũng như hoàn thiện tay nghề trong tổng số khoảng 1,3 triệu người.

Chương trình đào tạo nghề bao gồm 2 hình thức đào tạo. Thứ nhất là học trên lớp tại các trường chuyên ngành và thứ hai là làm việc thực tế tại cơ sở thực tập dưới sự giám sát của người có chuyên môn. Trong suốt thời gian học từ 2 đến 4 năm, học viên dành một vài ngày hoặc một vài tuần để học lý thuyết tại trường nghề (Berufsschule) sau đó học thực hành tại cơ sở thực tập. Tại đây, học viên sẽ được học lý thuyết chuyên nghành về ngành nghề mà mình lựa chọn. Học viên cũng sẽ học thêm về tiếng Đức, tiếng Anh cũng như các môn học xã hội. Song song với đó, học viên sẽ được tham gia thực hành để lấy kinh nghiệm thực tiễn. Những học viên mới thường dành 60% thời gian của mình tham gia các lớp học thực hành, và 40% tại các lớp học lý thuyết.

Hơn một phần ba số học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở ở Đức lựa chọn tham gia chương trình đào tạo nghề, một phần ba trong số đó lựa chọn tham gia chương trình đào tạo đơn và hai phần ba số còn lại tham gia đào tạo kép. Khoảng 68% sinh viên tốt nghiệp các chương trình đào tạo kép này tham gia làm việc ngay sau khi tốt nghiệp tại nơi họ thực hành. Cũng như vậy, khi tham gia chương trình du học nghề của WBS Training, tập đoàn sẽ đảm bảo 100% đầu ra cho các bạn học viên – tìm việc làm cho các bạn, giúp gia tăng khả năng định cư lâu dài tại Đức cho các bạn học viên.

Hằng năm, các công ty cần khoảng 500,000 vị trí làm việc tại các lĩnh vực khác nhau. Các bạn học viên có thể lựa chọn ngành nghề phù hợp với khả năng cũng như đam mê của mình, ví dụ như: nhà hàng khách sạn, điều dưỡng, cơ khí…

Chương trình đào tạo nghề ở Đức có khoảng 330 khoá đào tạo được chính thức công nhận, tất cả được liệt kê trên trang web: Planet-Beruf.net. Viện Giáo dục và Đào tạo nghề Liên Bang (BIBB) đã công bố danh sách các ngành nghề và mức lương tương ứng mà học viên có thể nhận được và hướng dẫn “Cẩm nang du học nghề Đức”. Các cơ sở thực hành sẽ trả lương hàng tháng cho học viên với mức lương trung bình là 800 euro/ tháng và mức lương này sẽ tăng dần mỗi năm.

Khoảng 51% công nhân Đức là những thợ lành nghề được đào tạo trong các trường nghề. Hơn 11% trong số đó là thợ có tay nghề cao, tốt nghiệp cao đẳng nghề. Họ cũng tham gia vào chương trình đào tạo nghề nhưng không phải chương trình đào tạo kép. Để tham gia vào các khoá đào tạo nâng cao, học viên phải có chứng nhận của trường nghề (Berufsschule certification) và một vài năm kinh nghiệm làm việc trong ngành nghề đó. Các học viên học về chuyên ngành kỹ thuật sẽ được đào tạo tại các trường cao đẳng kĩ thuật (Fachschule) trong 2 năm và tốt nghiệp sau khi vượt qua kì thi.

Các trường dạy nghề Đức hợp tác với khoảng 430.000 công ty và hơn 80% các công ty lớn nhận học viên học nghề. Theo một cuộc khảo sát của Hiệp hội Thương mại và Công nghiệp Đức (DIHK), 516.2000 học viên bắt đầu tham gia học nghề vào năm 2015. Nhưng con số này vẫn chưa đủ. Gần một phần ba các doanh nghiệp được khảo sát không thể tuyển dụng đủ ứng viên đạt yêu cầu cho vị trí thực tập của họ. Ở phía đông nước Đức, con số này là 45%.

Vậy tại sao các bạn không cho mình một cơ hội để học tập và làm việc tại Đức – một trong những nước có nền kinh tế – kĩ thuật hàng đầu thế giới?

Xem thêm

Hồ sơ tham gia chương trình du học nghề tại Đức

Báo chí Đức đưa tin về chương trình du học nghề của WBS Training Việt Nam

WBS Training là công ty đào tạo nghề số một ở Đức năm 2018

 

Leave a comment