Những điều thú vị về lễ Phục sinh

Trứng Phục sinh, thỏ Phục sinh, jambon hay quần áo mới là những thứ không thể thiếu trong dịp lễ quan trọng của các tín đồ Công giáo. Ngoài ra còn một số điều thú vị khác. Hãy cùng WBS Training Vietnam tìm hiểu nhé!

Lễ Phục sinh được xem là một trong những dịp lễ quan trọng nhất trong năm của các tín đồ Công giáo. Ngày lễ này không chỉ có ý nghĩa lớn về tôn giáo mà còn mang lại rất nhiều niềm vui cho hơn 1 tỉ tín đồ Công giáo trên toàn thế giới.

NGUỒN GỐC

Lễ Phục sinh thường diễn ra vào một ngày Chủ nhật bất kì khoảng cuối tháng 3 và đầu tháng 4 để tưởng niệm sự kiện chúa Jesus hồi sinh từ cõi chết sau khi bị đóng đinh trên Thánh giá. Lễ Phục sinh không có ngày cố định mà người dân thường tính lễ Phục sinh diễn ra vào Chủ nhật đầu tiên sau ngày trăng tròn đầu tiên hoặc sau ngày Xuân phân. Do vậy, lễ Phục sinh còn được coi như lễ hội mùa xuân, mừng đất trời chuyển mùa với rất nhiều màu sắc rực rỡ.

TRỨNG PHỤC SINH

Trứng là biểu tượng xa xưa nhất của ngày lễ Phục sinh, tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở. Vào dịp này, mọi người thường tặng nhau những quả trứng làm bằng chocolate, thạch cao hoặc thậm chí là len, rất bắt mắt do chính mình tự tay trang trí để thay cho lời chúc.

THỎ PHỤC SINH

Giống như trứng, hình ảnh vô cùng phổ biến trong dịp lễ Phục sinh chính là những chú thỏ. Ngoài biểu tượng của sự sinh sản, thỏ còn là hình tượng của sức sống dồi dào, mạnh mẽ. Đặc biệt, chú thỏ gắn liền với truyền thuyết Ostara, còn gọi là Easter. Tên của vị nữ thần mùa xuân này được sử dụng để đặt cho tên của lễ Phục sinh.

MÓN ĂN

Món jambon truyền thống chưa bao giờ vắng mặt trên các bàn ăn của các tín đồ Công giáo khắp thế giới vào lễ Phục sinh. Đối với họ, thịt lợn được coi là món ăn của Chúa. Nếu thời điểm trăng tròn đầu tiên của mùa thu là lúc tốt nhất để ướp muối thịt lợn dự trữ thì mùa xuân chính là khi người phương Tây dùng loại thức ăn tích trữ này. Do vậy jambon trở thành món ăn truyền thống trên bàn ăn mỗi dịp lễ Phục sinh về.

QUẦN ÁO MỚI

Người ta tin tưởng rằng, mặc quần áo mới trong lễ Phục sinh sẽ mang lại may mắn cho những ngày còn lại của năm. Theo quan niệm, quần áo mới đại diện cho sự đổi mới và sự khởi đầu may mắn – những yếu tố quan trọng của mỗi dịp Phục sinh hàng năm.

Đối với những người theo Công giáo, lễ Phục sinh còn thể hiện niềm tin vào sự tái sinh, hy vọng những điều tốt đẹp. Đó cũng là thông điệp mà ngày lễ này đang truyền tải tới người dân khắp nơi trên thế giới.

Nguồn: VTV

Bài viết liên quan