Nghề xây dựng ở Đức – Những lầm tưởng & sự thật

Chúng ta luôn cần có nhà để ở, có đường để đi, trường để học, công trình công cộng để làm việc, sinh hoạt, bệnh viện để chăm sóc sức khỏe, cần được sống trong môi trường tiện nghi, an toàn với thiên tai như bão lũ, động đất… 

Đấy đều là sản phẩm của ngành xây dựng. Tuy nhiên, khi nghĩ đến ngành này, nhiều người hình dung ngay ra hình ảnh của những thợ xây vất vả, lấm lem nơi công trường. Và cũng không ít phụ huynh khuyên con em khi chọn du học nghề không nên chọn xây dựng vì sợ vất vả. Tuy nhiên, sự thật không phải thế. Nghề xây dựng là một nghề rất có triển vọng, đặc biệt với nước Đức là một quốc gia đang thiếu hụt lao động trẻ trầm trọng. Vậy nên rất nhiều đãi ngộ dành cho các bạn du học nghề xây dựng ở Đức, bạn đừng để những lầm tưởng sai lầm làm mất đi cơ hội của mình nhé.

Lầm tưởng 1

Xây dựng – nó có nghĩa là thợ xây.

Sự thật

Đây là một trong những lầm tưởng phổ biến nhất nhưng bạn có biết chỉ riêng trong lĩnh vực xây dựng có tới 10 ngành nghề.

Nghề thợ xây chỉ là một trong số đó. Đi sâu tìm hiểu, bạn có thể thấy là lĩnh vực này rộng lớn hơn nữa. Vậy nên nếu yêu thích ngành xây dựng, bạn sẽ có rất nhiều sự lựa chọn.


Lầm tưởng 2

Xây dựng không phải là ngành nghề sống sót được trong thời kì khủng hoảng. Nghề này có nhiều thăng trầm và bùm, bạn mất việc.

Sự thật

Nếu bạn được đào tạo bài bản và có tay nghề cao sẽ không bao giờ phải lo thất nghiệp. Luôn luôn có những công trình cần được xây dựng, sửa chữa hay nâng cấp, cho dù nền kinh tế đang thế nào đi chăng nữa.


Lầm tưởng 3

Xây dựng là nghề nay đây mai đó.

Sự thật

Thứ nhất: Sự thay đổi đôi khi tốt hơn là chỉ ngồi một chỗ.

Thứ hai: Bạn sẽ làm quen được với rất nhiều người và thăm được rất nhiều thành phố. Điều này rất thú vị và bạn sẽ học hỏi được nhiều điều mới.


Lầm tưởng 4

Bạn không có tương lai với ngành này.

Sự thật

Nếu là một người có tay nghề giỏi, bạn sẽ có rất nhiều cơ hội thăng tiến. Có rất nhiều các trưởng ca và thợ cả sắp về hưu. Đây chính là cơ hội dành cho bạn. Và nếu bạn giỏi quản lý có thể tự mình đứng ra nhận thầu xây dựng các công trình cho riêng mình.


Lầm tưởng 5

Nghề này thu nhập thấp.

Sự thật

Đừng bao giờ nghĩ vậy, nghề xây dựng được trả công rất xứng đáng.

Ngay khi còn học nghề mức lương được trả cũng không tồi, có thể lên tới 1190€/tháng vào năm học thứ 3.


Lầm tưởng 6

Chỉ những người không biết làm gì mới học ngành xây dựng.

Sự thật

Nếu như tất cả những người ngốc làm trong ngành này, vậy bạn thử nhìn quanh xem, bao quanh bạn là gì vậy? Nhà cửa, thành phố, đường xá… đều đến từ chính bàn tay và khối óc của những người trong ngành xây dựng.

Trong ngành xây dựng sự tư duy là rất quan trọng. Ngoài tay nghề giỏi ra còn cần phải hiểu có chuyên môn kỹ thuật. Và yêu cầu về tay nghề còn cao hơn.

Bạn sẽ thấy đây là một ngành nghề thú vị.


Lầm tưởng 7

Xây dựng – nó có nghĩa là vác đá và bẻ thép – công việc đó thật cực nhọc

Sự thật

Nếu những ai còn nghĩ như vậy là hoàn toàn sai. Ngày nay chẳng ai vác đá hoặc bẻ thép bằng tay nữa cả. Đó là việc của máy móc hiện đại

Không người thợ nào còn phải tàn phá sức khoẻ của bản thân nữa.

Ngoài ra: Vận động một chút cũng không hại gì, vì như thế bạn sẽ khoẻ mạnh hơn nhiều so với những người làm việc nơi công sở.


Với tất cả lầm tưởng và sai lầm về nghề xây dựng mà WBS Training Vietnam nêu ra ở trên, vậy bạn đã có quyết định sẽ theo ngành này không? Hãy liêu hệ với chúng tôi luôn nhé!


 

Bạn thích bài viết này chứ?
5/5

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email

Các Bài Viết Liên Quan

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN NGAY BÂY GIỜ

TRI ÂN KHÁCH HÀNG CUỐI NĂM

tặng 100% học phí

CHO TOÀN BỘ KHÓA A1

Thời gian và số lượng giới hạn