Từ năm 2020, ngành Điều dưỡng tổng quát sẽ được áp dụng trên toàn bộ lãnh thổ Đức.

Sau 5 năm thảo luận, Hội đồng Liên bang đã thông qua Đạo luật Điều dưỡng. Bộ luật này cũng sẽ qui định về Đào tạo nghề điều dưỡng. Hội đồng Điều dưỡng Đức, Hiệp hội nghề điều dưỡng Đức và Hội đồng Điều dưỡng Rheinland-Pfalz phản ứng e dè với đạo luật này.

Từ năm 2020, tất cả các học viên trong ngành điều dưỡng nhi khoa và lão khoa sẽ được đào tạo tổng quát chung trong 2 năm, và sau đó sẽ được lựa chọn một lĩnh vực chuyên môn trong đào tạo thực tế vào năm học thứ 3. Những người tiếp tục theo học đào tạo tổng quát trong năm thứ 3 sẽ được cấp bằng chuyên viên điều dưỡng. Những tu nghiệp sinh theo chuyên ngành chăm sóc người già hoặc chăm sóc trẻ em và thanh thiếu niên có thể có được cấp bằng riêng về điều dưỡng lão khoa hoặc điều dưỡng nhi khoa thay vì bằng nghề tổng quát trong năm đào tạo thứ 3. Trong tương lai ngành điều dưỡng, sẽ không tồn tại một tấm bằng duy nhất trong nghề này. Đào tạo trợ lý điều dưỡng có thể được tính như đào tạo điều dưỡng. Chuyên ngành điều dưỡng ở trình độ đại học sẽ được thêm vào để bổ sung cho đào tạo nghề điều dưỡng.

“Đào tạo điều dưỡng tổng quát tiến hành theo từng bước”

Cần phải có “nhiều bước đi táo bạo hơn mong muốn” – Hội đồng Điều dưỡng Đức (DPR) nhấn mạnh. “Đào tạo tổng quát tiến hành từng bước một “. Hiện tại mọi thông tin vẫn chưa rõ ràng. Lý do là bởi Quốc hội cần phải thảo luận thêm về nội dung đào tạo trong kì họp mới. “Chúng tôi cần sớm có một sự bảo đảm. Sự mơ hồ vẫn tiếp diễn ở các trường nghề, cơ sở làm việc và sự hoang mang của các tu nghiệp sinh tiềm năng cần được chấm dứt khẩn cấp”. Lẽ ra ngay từ đầu năm 2018, DPR – các chuyên gia giáo dục và khoa học cùng các bên liên quan khác đã phải chuẩn bị các quy chế đào tạo và kiểm tra, cũng như chương trình giảng dạy và giới hạn chương trình giảng dạy. Ngoài ra, nội dung đào tạo cần được soạn thảo, đưa ra bởi các chuyên gia trong ngành, chứ không phải Quốc hội.

“Chuyên viên điều dưỡng chăm sóc người cao tuổi bị đánh giá thấp”

Chủ tịch hiệp hội điều dưỡng tiểu bang Rheinland-Pfalz Markus Mai mô tả giải pháp của Nghị viện là “một cơ hội bị bỏ lỡ”. “Giáo dục điều dưỡng tổng quát, thay thế cho đào tạo trước đây về điều dưỡng, sẽ chuẩn bị cho những điều dưỡng viên tương lai kiến thức để có đủ khả năng tham gia vào tất cả các lĩnh vực của nghề điều dưỡng và việc thay đổi lĩnh việc làm việc trong ngành điều dưỡng sẽ trở nên dễ dàng hơn. Chúng tôi mong muốn đây là cơ hội để tăng sức hấp dẫn đối với tất cả các học viên điều dưỡng”.

Hạn chế lớn nhất của sự cải cách này là vị trí của ngành điều dưỡng lão khoa và điều dưỡng nhi khoa sẽ bị hạ thấp. “Thật không may, các đồng nghiệp tương lai trong các lĩnh vực này sẽ là những người chịu thiệt thòi. Đặc biệt đối với các lĩnh vực này, các phe phái liên minh đã đi quá xa so với khả năng có thể.” Ông Mai nói.

“Lợi ích của một bộ phận thiểu số”

Hội đồng điều dưỡng cho rằng: trách nhiệm thuộc về nhóm nghị sĩ đảng thuộc đảng CDU / CSU – những người chịu sự ảnh hưởng của các hiệp hội chủ lao động tư nhân, khi có thể đã gây khó khăn cho quá trình lập pháp. Tương tự vậy, Hiệp hội nghề điều dưỡng Đức (DBfK) cũng có đồng đánh giá về quyết định của Quốc hội.  Một thỏa hiệp phục vụ lợi ích cá nhân của một nhóm thiểu số đã được thiết lập. Christel Bienstein – Chủ tịch Hiệp hội nghề điều dưỡng Đức  (DBfK) tuyên bố: “Chúng tôi sẽ kiểm tra cẩn thận – đặc biệt đối với các tiêu chuẩn giáo dục của đào tạo nghề – nơi mà luật trước đây không thể thực hiện được, và sẽ yêu cầu tiếp tục cải thiện trong các kỳ họp tiếp theo”.

Cả viện dưỡng lão và DBfK đều đánh giá tích cực về việc đào tạo nghề điều dưỡng ở trình độ đại học. Ông Mai cho rằng: “Điều này sẽ tăng sức hấp hẫn cho bức tranh toàn cảnh của nghề Điều dưỡng.”

Hội đồng Liên bang vẫn phải đồng ý với đạo luật. Nó sẽ dần có hiệu lực, một số quy định đã có hiệu lực sau ngày ban hành. Điều này sẽ tạo cơ sở để có thể thiết lập Quy chế đào tạo và kiểm tra ngay khi bắt đầu kì đào tạo mới.

(Nguồn: https://www.pflegen-online.de/generalistik-kommt-2020)

Xem thêm

Cập nhật những thay đổi về chương trình du học nghề tại Đức

Ngành điều dưỡng tổng quan năm 2020

6 điều bạn cần biết về hệ thống y tế Đức

Leave a comment