Hút thuốc ở Đức: Cẩn thận mất tiền oan

Tại Đức, hút thuốc là ở những nơi công cộng bị cấm, bao gồm cả các nhà hàng và quán bar.

Luật cấm hút thuốc lá tại Đức

Tuy mỗi bang có quyền quyết định trong việc ban hành luật cấm hút thuốc, Chính phủ Đức cũng hoàn thành trách nhiệm của mình trong việc giảm thiểu những nơi được hút thuốc thông qua các điều luật. Chính phủ đưa ra lệnh cấm hút thuốc lá tại những nơi công cộng, cấm bán thuốc lá cho trẻ vị thành niên. Ngoài ra, nếu muốn mua thuốc lá ở những nơi công cộng, người dân phải sử dụng bằng lái xe tại Đức hoặc thẻ ngân hàng.

Bang North Rhine-Westphalia và Thuringia là những bang cuối cùng thực thi lệnh cấm hút thuốc. Chính phủ không có thẩm quyền này, nên từng bang sẽ đưa ra các luật riêng về cấm hút thuốc. Cũng chính vì vậy mà có sự khác biệt trong lệnh hút thuốc là của các bang.

Bavaria là bang có luật cấm hút thuốc nghiêm khắc nhất. Tại đây, thuốc lá bị cấm hút trong các quán bar và nhà hàng. Tại các bang, ngay cả Bavaria, bạn thường có thể hút thuốc lá bên ngoài, ví dụ như ở ban công. Ngoại trừ Bavaria, tất cả các bang còn lại đều cho phép hút thuốc trong nhà tại những khu vực riêng để hút thuốc lá.

Tại Saxony, Rhineland-Pfalz và Saarland, với những cơ sở mà chỉ có 1 phòng, người sở hữu được phép hút thuốc tại đây. Tại Sachsen-Anhalt, chủ sở hữu có thể sử dụng phòng chính để hút thuốc và những người không hút thuốc sử dụng các phòng khác.

Tùy thuộc vào từng bang, lệnh cấm hút thuốc có thể áp dụng với những tòa nhà công cộng, như là trường học, cơ sở thể thao, bảo tàng, sân bay và bệnh viện. Mức phạt đối với hành vi vi phạm có thể dao động, ở Saxony mức phạt lên tới 5,000 Euro còn ở Hamburg và Thuiringia tối đa chỉ 500 Euro.

Luật cấm hút thuốc

Toàn nước Đức

Từ tháng 9/2017, hút thuốc lá bị cấm tại tất cả các trụ sở làm việc của Chính phủ, bao gồm cả tòa án, Quốc hội Đức và các tòa nhà liên bang khác. Ngoài ra, hút thuốc lá cũng bị cấm trên các phương tiện giao thông công cộng. Trên tàu hỏa, hành khác chỉ được phép hút thuốc tại khu vực hút thuốc. Nếu vi phạm, hành khách phải chịu mức phạt từ 5 Euro đến 1,000 Euro.

Baden-Württemberg

Luật cấm hút thuốc có hiệu lực từ 1/8/2007. Tại đây, bạn sẽ được hút thuốc ở khu vực hút thuốc trong các nhà hàng. Giáo viên và những học sinh trưởng thành được phép hút thuốc trong khuôn viên trường đại học, trường nghề. Nếu vi phạm, sẽ phải chịu phạt từ 40 Euro đến 150 Euro.

Bavaria (Bayern)

Luật cấm hút thuốc có hiệu lực từ 1/1/2008. Đây cũng chính là luật toàn diện và nghiêm khắc nhất trong tất cả các bang. Hút thuốc không được phép ở bất kỳ đâu tại những khu vực công cộng. Ngoại lệ, trong Lễ hội bia tháng 10 năm 2008, người tham dự được phép hút thuốc tại khu vực riêng. Hút thuốc bị cấm ở tất cả các nơi công cộng, trường học và cả bệnh viện, ngoại trừ những bữa tiệc hay club tư nhân. Nếu vi phạm, cá nhân và doanh nghiệp phải chịu mức phạt từ 5 Euro cho tới 1,000 Euro.

Berlin

Luật cấm hút thuốc ở nơi công cộng được ban hành từ tháng 1 năm 2008. Mặc dù vậy, những khu vực mở có thể ngoại lệ. Các cá nhân vi phạm có thể chịu mức phạt lên tới 100 Euro, các doanh nghiệp chịu mức phạt lên tới 1,000 Euro nếu vi phạm.

Brandenburg

Từ tháng 1 năm 2008, hút thuốc là bị cấm tại những nơi công cộng, trường học cũng như các cơ sở giáo dục khác, bệnh viện, viện dưỡng lão và trại trẻ mồ côi. Người dân được phép hút thuốc tại các nhà hàng, khách sạn và nhà văn hóa ở những khu vực mở có khu vực hút thuốc riêng. Tại các vũ trường, hút thuốc lá bị cấm. Nếu vi phạm, các cá nhân phải trả từ 5 Euro đến 100 Euro và các doanh nghiệp phải chịu phạt từ 10 Euro đến 1,000 Euro.

Bremen

Từ tháng 8 năm 2007, việc cấm hút thuốc có hiệu lực tại các trường học và bệnh viện. Từ tháng 1 năm 2008, các khu vực bị cấm hút thuốc được mở rộng thêm, bao gồm: nhà hàng, vũ trường, bữa tiệc, sảnh chính của cảng hay sân bay. Ngoại lệ có thể xảy ra đối với các sự kiện truyền thống và quan trọng. Đối với các nhà hàng và vũ trường không có sàn nhảy, người dân được phép hút thuốc ở những khu vực hút thuốc riêng. Các cá nhân có thể chịu mức phạt lên tới 500 Euro và doanh nghiệp phải chịu phạt lên tới 2,500 Euro.

Hamburg

Hút thuốc bị cấm tại các cơ sở công cộng, bao gồm bệnh viện, trường học, bệnh viện và các văn phòng chính phủ từ tháng 1 năm 2008. Các bữa tiệc quan trọng là trường hợp ngoại lệ. Đối với các nhà hàng, khu vực hút thuốc lá phải được lắp đặt thiết bị thông gió. Nếu vi phạm, cá nhân phải chịu phạt từ 20 Euro cho tới 200 Euro và với doanh nghiệp là từ 50 Euro cho tới 500 Euro.

Hessen

Hessen là một trong những khu vực đầu tiên ban hành lệnh cấm hút thuốc, thi hành từ tháng 10 năm 2007 đối với nhà hàng và những cơ sở công cộng. Tại đây, hút thuốc chỉ được phép tại những khu vực mở hay những buổi tiệc quan trọng có khu vực hút thuốc riêng. Cho tới năm 2009, các doanh nghiệp có thể xây dựng khu vực hút thuốc riêng mà không cần xin giấy phép. Nếu vi phạm, cá nhân có thể bị phạt tới 200 Euro và với các doanh nghiệp là 2,500.

Mecklenburg-Vorpommern

Luật cấm hút thuốc có hiệu lực từ tháng 8 năm 2007. Từ 1/1/2008, người dân chỉ được hút thuốc lá tại những khu vực được hút thuốc ở các nhà hàng, toà nhà chính phủ, bệnh viện, các trường đại học, cao đẳng, các trại trẻ mồ côi, sân bay và các sự kiện thể thao. Các cá nhân vi phạm có thể phải chịu mức phạt lên tới 500 Euro và 10,000 Euro đối với các doanh nghiệp.

Niedersachsen

Từ tháng 8 năm 2007, luật cấm hút thuốc được áp dụng tại các nhà hàng, quán bar và vũ trường. Tại bang này, hút thuốc là không bị cấm tại các cơ sở công cộng như trường học, bệnh viện hay các cơ sở chính phủ.

Nordrhein-Westfalen

Từ 1/7/2008, luật cấm hút thuốc được ban hành tại đây. Các nhà hàng có thể xây dựng thêm khu hút thuốc cho khách hàng. Hút thuốc lá bị cấm tại các trường học cũng như tại các cơ sở giáo dục và y tế. Ngoại lệ là các bữa tiệc tư nhân hay tại quán bar và các sự kiện tôn giáo đặc biệt như Karneval và Schützenfeste. Phí vi phạm từ 5 Euro cho tới 1,000 Euro.

Rheinland Pfalz

Lệnh hút thuốc có hiệu lực từ 15/2/2008. Quán bar chỉ có một phòng dịch vụ chính có thể được phép hút thuốc. Học sinh ở tuổi hợp pháp có thể hút thuốc tại những khu vực hút thuốc. Nếu vi phạm, cá nhân phải chịu phạt lên tới 500 Euro, doanh nghiệp lên tới 1,000 Euro.

Saarland

Bang này tạo ra ngoại lệ to lớn nhất đối với lệnh cấm hút thuốc lá tại các nhà hàng. Tại đây, hút thuốc lá được cho phép tại các quán bar nhỏ nơi phục vụ các chủ sở hữu. Ở những nhà hàng lớn hơn, phải có khu vực hút thuốc riêng. Những người chủ sở hữu sỡ bữa tiệc có thể hút thuốc tại đây. Hút thuốc lá bị cấm tại tất cả các cơ sở công cộng, bao gồm tòa nhà chính phủ, trường học, bệnh viện từ 15/2/2008. Mức phạt đối với các cá nhân vi phạm có thể lên tới 200 Euro và đối với các doanh nghiệp là 1,000 Euro.

Sachsen

Lệnh cấm hút thuốc có hiệu lực ở Saxony từ 1/2/20008 tại các cơ sở công cộng. Tại các quán bar, khách hàng được hút thuốc tại những khu vực riêng. Vũ trường được yêu cầu cấm hút thuốc, nếu vi phạm mức phạt có thể lên tới 5,000 Euro.

Sachsen-Anhalt

Từ 1/1/2008, lệnh cấm hút thuốc lá có hiệu lực tại các cơ sở công cộng và nhà hàng. Người dân được phép hút thuốc ở những khu vực riêng trong các nhà hàng và khách sạn. Vũ trường bị cấm hút thuốc. Mức vi phạm có thể lên tới 500 Euro đối với các cá nhân và 1,000 Euro đối với các doanh nghiệp.

Schleswig-Holstein

Từ ngày 1/1/2008, hút thuốc lá bị cấm tại các cơ sở công cộng. Các nhà hàng phải thiết kế riêng một khu hút thuốc lá. Nếu vi phạm, cá nhân có thể bị nộp phạt 400 Euro và các doanh nghiệp có thể lên tới 4,000.

Thüringen

Kể từ ngày 1/7/2008, các quán pub, vũ trường, cơ sở chính phủ, bệnh viện, trường học và các nhà văn hóa đều thi hành luật cấm hút thuốc. Đối với các nhà hàng, thực khách có thể hút thuốc tại khu vực hút thuốc. Các cá nhân vi phạm phải chịu mức phạt là 50 Euro và 500 Euro đối với các tổ chức vi phạm.

(Nguồn: https://www.howtogermany.com/pages/nosmoking.html)

Xem thêm

9 điều bạn cần phải làm ngay khi đến Đức

18 sự thật thú vị về nước Đức

5 thành phố có chi phí sinh hoạt thấp nhất ở Đức

Bài viết liên quan