Ngày nay Học nghề đang trở thành xu thế của giới trẻ hiện đại, vì các bạn trẻ đã hiểu và thực sự bị thuyết phục bởi những ưu điểm của nó. Những ưu điểm này chính là:

Bạn tự kiếm được tiền bằng sức lực của mình trong thời gian đào tạo nghề:

Đúng vậy, đây là một điều đặc trưng của chương trình học Nghề – Ausbildung tại Đức và cũng tại một số đất nước khác. Ngay từ tháng đầu tiên của năm đầu tiên các bạn sẽ được đào tạo khung chương trình Lý thuyết song song với thực hành, do vậy mỗi sinh viên sẽ được nhận lương trợ cấp ngay từ những tháng học đầu tiên. Đây là điều mà học Đại học không thể có được, vì khung chương trình đào tạo Đại học là đào tạo lý thuyết và sinh viên tự tích lũy kinh nghiệm vào năm cuối.

Do vậy nhiều bạn đã lựa chọn du học nghề để có thể vừa học, vừa tích lũy được kinh nghiệm và lại có lương trợ cấp hỗ trợ cho cuộc sống đào tạo của bạn.

Bạn hoàn toàn độc lập về tài chính của bạn:

Chắc hẳn đến năm 3 – 4 nhiều bạn sinh viên đã có mong muốn được độc tập trong tài chính với bố mẹ, nên các bạn cố gắng tìm kiếm công việc thêm (Part – time), nhưng những công việc này lại hoàn toàn không đem lại tính chính cao cho các bạn, lại tốn nhiều thời gian và nhiều trường hợp không có giúp ích được gì sau khi tốt nghiệp.

Ngay từ năm đầu với du học nghề, các bạn sinh viên đã có thể độc lập về tài chính của mình, có thể tự chi tiêu mà không cần thông qua bố mẹ nữa. Tuy nhiên phần lương trợ cấp tại trường cũng không phải quá cao và tất nhiên bạn cũng sẽ cần phải nộp thuế cho nhà nước nữa, vì vậy tiền lương trợ cấp mình cầm được về tay sẽ bị hao hụt đi so với lúc đầu một khoản.

Tìm được ngành học phù hợp với mình thông qua các hướng nghiệp:

Bạn vẫn chưa định hướng được cho mình ngành nào, bạn vẫn chưa xác định được sau khi tốt nghiệp bạn sẽ làm gì? Tất nhiên hầu hết các bạn sinh viên sẽ đều băn khoăn về những điều này, vì họ đều có những suy nghĩ riêng của mình. Tuy nhiên tham gia hướng  nghiệp của chương trình học nghề, nhiều bạn đã xác định được con đường cho riêng mình.

Đấu trường của những tài năng – Bạn có cơ hội thể hiện được hết cả năng lực của mình tại nơi làm việc:

Những câu nói này từ nhà tuyển dụng không phải quá xa lạ đối với các bạn sinh viên mới tốt nghiệp: “Các bạn đã có kinh nghiệm gì về công việc này chưa?”, “Kinh nghiệm làm việc của bạn bao lâu rồi?”, “Chúng tôi cần tuyển những người đã có kinh nghiệm.”… Lý do là bởi lượng người thất nghiệp càng ngày càng gia tăng, môi trường kinh doanh và xã hội lại càng phát triển nên các doanh nghiệp không muốn tốn thời gian của mình vào những người mới vào nghề, chưa có kinh nghiệm. Thay vào đó, họ cần những người đã có kinh nghiệm rồi để có thể vào làm việc được luôn.

Vậy nên đối với du học nghề chính là một lợi thế cho các bạn về việc tích lũy kinh nghiệm đó. Thời gian bạn thực hành tại trường đào tạo chính là thời gian bạn thực tập tại nơi tuyển dụng rồi và các nhà tuyển dụng cũng sẽ dựa vào kết quả học tập của bạn để tuyển nhân lực. Tất nhiên, khi bạn tốt nghiệp khóa đào tạo này bạn vẫn sẽ được cấp bằng như các bạn tham gia chương trình Đại học.

Bạn được làm các công việc thực tế:

Bạn muốn được làm công việc tốt, nhưng lại quá chán ngập trong đống lý thuyết khô khan, bạn muốn được học và làm công việc gì đó thực tế hơn? Đó chính là môi trường đào tạo Học nghề!  Tại đây sau những giờ bạn học lý thuyết xong sẽ có thời gian để các bạn thực hành, vì đa phần thực hành ngay sau khi học lý thuyết chính là giải pháp tối ưu nhất để các bạn sinh viên có thể ghi nhớ các kiến thức. Và ngoài ra cũng sẽ là những ưu điểm vượt trội so với các bạn chỉ học lý thuyết thông thường trong việc áp dụng và vận dụng các kiến thức vào thực tế.

Từng bước từng bước một: Bạn đã có chỗ đứng để có thể khởi nghiệp:

Nếu những người khác vẫn đang dằn vặt về các lý thuyết khô khan trong quá trình đào tạo, thì bạn đang từng bước từng bước tiến xa hơn trong cuộc sống và công việc của bạn. Khi những sinh viên đại học tốt nghiệp, họ mới bắt đầu dần dần phát huy khả năng của họ từ những bước chân đầu tiên vào môi trường làm việc. Còn bạn bạn đã đứng sẵn ở trong môi trường này rồi và thực hiện các bước tiếp theo để đi lên và phát triển các năng lực của mình.

Bạn vẫn có thể tiếp tục học tiếp:

Sau khi tốt nghiệp đào tạo nghề, bạn vẫn hoàn toàn có thể học lên cao Đại học, Cao học hay Kỹ thuật viên, Chuyên giá hoặc Quản lý. Kể khi bạn đã đi làm được thời gian dài rồi muốn được ứng cử lên làm chức cao hơn vẫn hoàn toàn có thể tham gia các khóa học để lấy bằng và chứng chỉ và thực hiện những mong muốn của mình.

Bạn đã vững vàng trên đôi chân của mình:

Bạn đã thực hiện những ước mơ của mình một cách dễ dàng. Bạn đã biết hướng quản lý và điều chỉnh cuộc sống của mình một cách khoa học, bạn làm chủ được bản thân như một người sếp. Bạn hoàn toàn sẵn sàng và không ngại vượt qua những khó khăn trong tương lai tới. Dù bằng cách nào, lãng phí thời gian không phải là hướng học tập mà bạn mong muốn. Nên bạn đừng phí thời gian của mình nữa và hãy hành động thôi.

Xem thêm

Nhân viên vận hành máy móc và thiết bị xây dựng

Tìm hiểu về chương trình đào tạo nghề Đức

5 thành phố có chi phí sinh hoạt thấp nhất tại Đức

 

Leave a comment