Du học nghề Đức với bằng A2

Chương trình du học nghề tại Đức hiện nay đang thu hút rất nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ Việt Nam với những ưu đãi vô cùng lớn. Không phải chứng minh tài chính, có được lương ngay từ khi còn đang đi học, dễ kiếm việc sau khi tốt nghiệp, thậm chí cơ hội định cư tại Đức cũng rất cao. Điều duy nhất yêu cầu ở bạn có bằng tiếng Đức. Nếu trước đây là B1 thì giờ chỉ với bằng A2 là bạn có thể xin visa vào Đức được rồi.

Nhưng cho dù cửa đã rộng mở như vậy, bạn có nên sang Đức hoàn thành ước mơ du học nghề chỉ với bằng A2 không? Hãy cùng WBS Training Vietnam phân tích những thuận lợi và thách thức sau để có được quyết định đúng đắn nhất cho riêng mình.

Thuận lợi

  • Rút ngắn lộ trình được đến nước Đức. Đặc biệt trong hoàn cảnh dịch bệnh như hiện nay thì việc thay đổi hay hoãn cấp visa có thể xảy ra bất cứ lúc nào làm ảnh hưởng đến lộ trình tương lai của bạn. Nên nếu chỉ có A2 mà hoàn cảnh thuận lợi, bạn có thể xin visa đến Đức luôn mà không phải chờ đợi cho đến khi có được bằng B1 như trước kia.

  • Việc học và thi bằng B1 tại Đức sẽ đạt hiệu quả cao hơn khi các bạn được tương tác trực tiếp với người bản xứ. Một trong những yếu tố làm nên thành công của việc học ngoại ngữ là môi trường thực hành. Còn gì tuyệt hơn khi bạn học tiếng Đức ngay trên nước Đức.
  • Trong thời gian hoàn thành bằng B1 bạn sẽ có cơ hội để thích nghi với môi trường sống mới. Đây cũng là một thuận lợi lớn vì bạn sẽ được gặp gỡ các học viện của WBS tại Đức, học hỏi những kinh nghiệm học tập và làm việc của họ để có được kết quả tốt nhất cho riêng mình.

Khó khăn

  • Trình độ tiếng A2 chỉ mới giúp bạn sang Đức. Sang đến nơi bạn sẽ phải học thêm một khóa lấy bằng B1 tại Đức trước khi học nghề. Chi phí học tiếng ở Đức chắc chắn sẽ đắt hơn so với ở Việt Nam khi dao động trong khoảng 350 – 550 Euro (9 – 15 triệu đồng) một khoá tuỳ theo trường và thành phố.
  • Bạn phải chứng minh tài chính có thể đảm bảo chi phí sinh hoạt trong lúc học tiếng lấy được bằng B1 tại Đức ít nhất là 861 Euro (khoảng 24 triệu đồng) một tháng. Tổng số tiền sẽ phụ thuộc vào thời lượng của khoá học B1 mà du học sinh đã đăng ký. Nên nếu bạn học càng lâu thì sẽ càng phải chuẩn bị càng nhiều tiền. Ví dụ nếu bạn cần 8 tháng học tiếng thì bạn phải chứng minh 6888 Euro, tương đương với 189 triệu VND).
  • Bạn vẫn phải có B2 mới được tốt nghiệp nghề. Điều này đồng nghĩa với việc nếu chọn phương án sang Đức khi mới có bằng A2 thì học viên sẽ phải học song song khoá B2 trong thời gian học nghề để có thể đạt đủ điều kiện ra trường. Điều này sẽ đem lại không ít áp lực khi các bạn vừa phải đi thực tập, học chuyên ngành và học tiếng cùng một lúc. Trong trường hợp xấu nhất, nếu bạn không hoàn thành khoá học tiếng Đức đúng hạn thì bạn sẽ gặp nhiều trở ngại từ phía trường nghề và sở ngoại kiều Đức.

 

Tóm lại

Với các khó khăn và thuận lợi mà WBS Training Vietnam phân tích ở trên, bạn có thể thấy rõ Chính phủ Đức chỉ mở rộng đầu vào để thu hút học viên đến Đức nhưng điều kiện đầu ra vẫn không đổi. Nếu muốn sang Đức với tấm bằng A2 thì bạn cần phải có sự quyết tâm và nỗ lực rất lớn để đạt được mục tiêu đề ra. WBS chúng tôi sẽ luôn đồng hành bên bạn!

logo wbs

WBS Training Vietnam với tiềm lực là Tập đoàn WBS Training AG là công ty đi đầu trong lĩnh vực đào tạo và cung ứng nhân lực tại Đức với trên 40 năm kinh nghiệm. Chương trình đào tạo nghề (Berufsausbildung) của WBS Training Vietnam là chương trình đào tạo nghề cho người nước ngoài tại Đức với tương lai nghề nghiệp được đảm bảo.

Chỉ cần bạn có ý định đi du học nghề tại Đức, đừng chần chừ gì mà hãy liên hệ với chúng tôi. Với đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp và tận tâm, chúng tôi sẽ giúp bạn có được một lộ trình đến Đức tối ưu phụ thuộc vào tố chất và quyết tâm của bạn. Và việc sang Đức với bằng A2, B1 hay B2 là do bạn quyết định.

Trong quá trình học, thực hành và ổn định cuộc sống, bạn có thể yên tâm rằng đội ngũ tư vấn, tình nguyện viên của WBS luôn ở bên bạn dù là Việt Nam hay ở Đức. Với hàng nghìn các học viên đã tới Đức với sự hỗ trợ của WBS Training Vietnam, chúng tôi tự hào là một cộng đồng vững mạnh luôn hỗ trợ nhau để có được thành công trong cuộc sống.