Các học viên tham gia chương trình đào tạo nghề điều dưỡng tại những cơ sở của AWO nhận được nhiều đánh giá tích cực, đặc biệt là về khả năng làm việc nhóm.

Ở Klein Welzin (Mecklenburg), có một khu trang viên bình dị, cũng là nơi an dưỡng tuổi già của khoảng 39 người cao tuổi.  Cơ sở dưỡng lão này thuộc Công ty AWO, và công ty cũng có rất nhiều viện dưỡng lão khác ở Schwerin, Parchim, Grevesmühlen hay Kalsow với đội ngũ điều dưỡng viên chất lượng, chuyên nghiệp. Giám đốc AWO Axel Mielke cho biết : “Việc tạo cơ hội để người lớn tuổi được chăm sóc, cũng như cơ hội để người trẻ được tiếp cận với nghề nghiệp thú vị ngay tại nơi họ sống và lớn lên có ý nghĩa vô cùng quan trọng”.

Victoria Zander (21 tuổi) lớn lên ở Parum và đi học tại Stralendorf. Qua lời kể của người mẹ đang làm điều dưỡng viên, cô đã sớm làm quen với nghề điều dưỡng. Khi mới là học sinh, cô đã thực tập chăm sóc y tế cấp cứu . Cô đã ứng tuyển vào trại dưỡng lão Klein Welzin của AWO, nơi chỉ cách nhà cô vài cây số. Và Victoria đã ký được hợp đồng làm việc ngay sau khi hoàn thành xong khóa đào tạo nghề. “Công việc này thực sự phù hợp với tôi.  Không những thế, tôi có thể tiếp tục làm việc với nhóm của mình, với những người mà tôi cảm thấy thực sự gắn bó và thân thuộc” – Victoria nói.

Nickel (18 tuổi) đến từ Dambeck và Emily Bollow (18 tuổi) đến từ Putlitz, gần Parchim. Họ đều đang học năm 2 tại viện dưỡng lão hiện đại Am Buchholz ở Parchim. Đối với họ, ước mơ nghề nghiệp cũng được nuôi dưỡng ngay từ thời gian thực tập khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Cả hai đều chỉ ở Parchim và học lý thuyết tại trường dạy nghề điều dưỡng ở Pfaffentaich, Schwerin như bao học viên khác. ” Theo mình, công việc thực tế thú vị hơn lý thuyết rất nhiều. Vì khi làm việc thực tế, chúng ta có thể làm việc cùng đồng nghiệp và tiếp xúc gần gũi với con người trong quá trình chăm sóc” – Alida Nickel cho biết.

John Karsten (22 tuổi) và Michaele Münnich (18 tuổi) đều là học viên năm 3 tại viện dưỡng lão Am Wasserturm ở Grevesmühlen. Họ chia sẻ lý do tại sao nghề nghiệp này lại vô cùng phù hợp với bản thân : “Trong nghề này,  bạn sẽ cảm thấy hứng khởi mỗi ngày” –  John nói. Và Michaela giải thích thêm : “Bạn sẽ phải chịu trách nhiệm cho những việc bạn làm. Người hướng dẫn thực hành sẽ giúp đỡ, giải thích công việc cho bạn. Bạn sẽ luôn có người giám sát trong suốt quá trình làm việc.”  Đối với những học viên mới, họ chia sẻ một số lời khuyên: “Cách đơn giản nhất để làm quen với nghề này là thông qua việc thực tập khi còn đi học phổ thông. Bạn cũng nên hỏi nhiều,  và đặc biệt là phải tin tưởng bản thân và không ngừng nỗ lực.”

Desiree Kurbjuhn (17 tuổi) cùng với các bạn học đến từ Việt Nam là Huy, Tùng, Trọng cũng đang làm quen dần với nghề điều dưỡng trong năm học đầu tiên. Phạm Tùng Thắng chia sẻ : “Chúng tôi hiểu nhau và tiếng Đức của chúng tôi khá lên qua mỗi tuần”.  Tùng và các bạn học của mình đã làm quen với nghề điều dưỡng ngay tại Việt Nam và kết thúc khóa học tại Schwerin. “Công việc ở đây nhẹ nhàng và mọi người xung quanh đều giúp đỡ chúng tôi rất nhiệt tình. Thật tuyệt vời.” – Nguyễn Huy Hoàng chia sẻ. Hoàng cũng cho biết : “Tôi cũng rất sẵn lòng ở lại đây sau khi hoàn thành khóa học nếu họ cần”.

Trên đây là bài phỏng vấn các bạn học viên đang theo học nghề điều dưỡng tại AWO, trong đó có bao gồm cả các bạn học viên Việt Nam đang theo học tại WBS. WBS Training Việt Nam hân hạnh cung cấp chương trình học tiếng Đức và du học nghề tại Đức cho các bạn sinh viên. Để biết thêm thông tin chi tiết, hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

Xem thêm

Du học nghề Điều dưỡng – Mai Thùy Linh

Điều dưỡng 2+2

Lịch Khai Giảng

Leave a comment