Trường đại học hàng top không hứa hẹn tương lai hàng top

Một trường đại học top đầu chỉ đảm bảo về chất lượng đào tạo và đôi khi, nó thể hiện xu hướng ngành ưu thế trong thời gian hiện tại. Ngoài ra, nó không đảm bảo bạn có thành công hay không. Điều này nằm ngoài khả năng và trách nhiệm của giáo dục.

Hàng ngàn sinh viên thất nghiệp mỗi năm và kể cả trong phần may mắn có việc, có tới 60% làm trái ngành, hoặc công việc không đảm bảo nuôi sống bản thân ở những thành phố đắt đỏ. Không khó để tìm thấy một cựu sinh viên Đại Học Ngoại Thương, Kinh tế Quốc dân hay Học viện Ngân hàng làm thuê ở những nhà máy, xí nghiệp, lãng phí tấm bằng cử nhân và bốn năm đại học – bốn năm tuổi trẻ.

Chưa kể, nếu chọn sai trường, điều này bi kịch hơn việc không học/trượt đại học rất nhiều. Thực tế cho thấy, một bộ phận không nhỏ giới trẻ hiện nay chọn ngành theo xu hướng, hoặc theo con đường đã được vạch sẵn của gia đình. Khi không thể trả lời cho câu hỏi “Tôi là ai?”, “Tôi cần gì?”, “Tôi có thể làm gì?”, ta dễ dàng đánh mất cái tôi và “sống bằng cái đầu của người khác”.

Trường đại học không thể thay đổi (hoàn toàn) cuộc đời ta. Đại học – suy cho cùng cũng chỉ là một con đường. Mà thành công thì không giới hạn hướng rẽ.

Đại học không đào tạo những người hạnh phúc

Hạnh phúc là khi ta được là chính ta, được làm những điều bản thân mong muốn, được chia sẻ và nhận yêu thương.

Đôi khi trượt đại học lại mở ra cho bạn những cơ hội khác – cơ hội để trao đi yêu thương, cơ hội để thấu hiểu và trân trọng những điều bình dị xung quanh mình. Đó cũng là một cách để học tập và để biết trân trọng cuộc sống hơn.

Trượt đại học có thể là một thất bại. Nhưng thất bại luôn có tính chất thời điểm, không phải mãi mãi. Có hai cách để đương đầu: Hoặc tiếp tục đứng lên để khẳng định giá trị bản thân, hoặc tiếp tục nằm đó, than vãn, ủ dột, chán chường.

Thất bại là bước đệm vững chắc cho thành công – nếu ta dũng cảm cho mình cơ hội thứ hai và hết mình với nó. Không ai trong cuộc đời lại chưa một lần vấp ngã. Khi một cánh cửa đóng lại, ắt sẽ có một cánh cửa khác mở ra nếu bạn đủ tỉnh táo để tìm thấy tay nắm cửa. Thất bại cho ta nhiều thứ: Kinh nghiệm, sự cứng cỏi và trưởng thành. Cuộc sống vẫn tiếp diễn và người thắng là người có thể đi tới cuối cùng.

Tại sao không chọn cho mình một cơ hội khác bằng việc du học nghề Đức

Nếu học đại học không phải đam mê mà cũng chẳng phù hợp với năng lực của bạn, tại sao bạn không chọn cho mình một con đường khác? Du học nghề Đức có thể trở thành một trong những sự lựa chọn sáng suốt của bạn:

+ Với ngành nghề đào tạo đa dạng, bạn có thể lựa chọn tuỳ theo khả năng, sở thích và đam mê của mình. Người ta thường nói “Choose a job you love and you will never have to work a day in your life” (Tạm dịch: Chọn một công việc bạn đam mê, bạn sẽ không phải làm việc một ngày nào trong cuộc sống).

+ Kinh tế sẽ không phải là mối lo của bạn khi mà bạn sẽ không phải nộp bất kì một khoản học phí nào trong suốt 3 năm đào tạo mà còn nhận được lương trợ cấp trong quá trình học nghề.

+ Đảm bảo việc làm sau khi ra trường. Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo bạn sẽ được nhận đi làm ngay lập tức với mức thu nhập hấp dẫn.

(Nguồn: http://kenh14.vn/dai-hoc-la-mot-canh-cua-dan-den-thanh-cong-nhung-khong-phai-la-canh-cua-duy-nhat-20170816115536756.chn)

Xem thêm

Đại học là sự lựa chọn tốt nhưng không phải là tất cả

Tìm hiểu về chương trình đào tạo nghề Đức

WBS Training là công ty đào tạo nghề số 1 ở Đức năm 2018

 

 

Leave a comment