Các ngày nghỉ lễ quan trọng của Đức 2019

(N) = National Public Holiday = Ngày lễ Quốc gia

(R) = Regional Public Holiday = Ngày lễ Địa phương

Tên ngày lễ Tiếng Việt Tên ngày lễ tiếng Đức Thời gian
Năm Mới Neujahrstag (N) Ngày 01 tháng 01
Ngày lễ Tam vương (Lễ Hiển linh) Heilige Drei Könige (R) Ngày 06 tháng 01
Lễ hội hoá trang Fasching/Fastnacht Ngày 04 tháng 03
Thứ sáu Tuần Thánh Karfreitag (N) Ngày 19 tháng 04
Ngày lễ Phục sinh Ostermontag (N) Ngày 22 tháng 04
Ngày Quốc tế Lao động Maifeiertag (N) Ngày 01 tháng 05
Ngày của mẹ Muttertag Ngày 12 tháng 05
Lễ chúa Giesu quy thiên Christi Himmelfahrt (N) Ngày 30 tháng 05
Lễ Chúa Thánh Thần Giáng thế Pfingstmontag (N) Ngày 10 tháng 06
Lễ Mình và Máu Thánh Chúa Kito Fronleichnam (R) Ngày 20 tháng 06
Lễ hội hoà bình Peace Festival (R) Ngày 08 tháng 08
Lễ Đức mẹ quy thiên Maria Himmelfahrt (R) Ngày 15 tháng 08
Ngày thống nhất nước Đức Tag der Deutschen Einheit (N) Ngày 03 tháng 10
Ngày cải cách Reformationstag (R) Ngày 31 tháng 10
Ngày lễ các Thánh Allerheiligen (R) Ngày 01 tháng 11
Ngày chuộc tội Buß- und Bettag (R) Ngày 20 tháng 11
Lễ Giáng sinh Weihnachtstag (N) Ngày 25 tháng 12
Ngày lễ Thánh Stephen Stephanstag (N) Ngày 26 tháng 12
 • Năm mới (Neujahrstag):

Ngày đầu tiên của một năm tính theo lịch dương là một ngày lễ quan trọng của nước Đức mừng một năm mới đến. Tất cả mọi người đều sẽ nghỉ học và nghỉ làm trong thời gian này.

 • Ngày lễ Tam vương – Lễ Hiển Linh

Đây là một trong những lễ trọng lâu đời nhất trong niên lịch Kitô giáo, theo truyền thống được cử hành vào ngày 06 tháng 01, mừng kính sự biểu lộ mình ra của Đức chúa Jesus Kitô, là Ngôi Hai Thiên Chúa nhập thể làm người. Trong Kitô giáo Tây phương, lễ này chủ yếu kỷ niệm sự viếng thăm và chiêm bái Đức Jesus của ba đạo sĩ (hay là ba vua, ba nhà thông thái). Ở Đức, đây là một ngày nghỉ lễ ở các bang Baden-Württemberg, Bavaria và Sachsen. Trong ngày lễ này các cửa hàng, ngân hàng đều đóng cửa.

 • Lễ hội hoá trang:

Đây là mùa lễ hội tại Đức, là ngày kỷ niệm ngày thay đổi hàng năm tuỳ thuộc vào thời điểm diễn ra lễ Phục sinh. Vào ngày này, người dân thường diễu hành, trang điểm và hoá trang, tiệc tùng đến đêm.

 • Thứ sáu Tuần Thánh:

Thứ sáu Tuần Thánh là một ngày lễ địa phương ở mọi tiểu bang của Đức, nơi đánh dấu sự đóng đinh của chúa Jesus Kitô. Nó được tổ chức chỉ hai ngày trước Chủ nhật Phục Sinh. Bên cạnh các truyền thống tôn giáo đặc biệt ngày nay, mọi người cũng tham gia vào các truyền thống phi tôn giáo.

 • Ngày lễ Phục sinh:

Ngày lễ diễn ra sau Thứ sáu Tuần Thánh và Ngày lễ Phục Sinh, đánh dấu sự phục sinh của chúa Jesus Kitô. Ngày lễ này có thể rơi vào các ngày khác nhau hàng năm và nhiều doanh nghiệp và dịch vụ đóng cửa vào ngày này. Ở Đức, nó được tổ chức với nhiều phong tục địa phương khác nhau như cuộc diễu hành thắp nến và cuộc đua tìm trứng.

 • Ngày Quốc tế Lao động:

Là một ngày lễ chính thức ở Đức kể từ năm 1933. Tuy nhiên, ngày lễ này đã được các công nhân Đức tổ chức trong nhiều thập kỷ trước đó. Đây là một ngày kỷ niệm người lao động và những đóng góp của họ cho xã hội.

 • Ngày của mẹ:

Ngày của mẹ ở Đức là một sư kiện được tổ chức vào Chủ nhật thứ hai của tháng năm, vì vậy nó rơi vào các ngày khác nhau mỗi năm. Nó cũng được tuyên bố là một ngày lễ chính thức của Đức vào năm 1933. Hoa, quà, Socola là một trong những món quà phổ biến nhất trong ngày này. Đó là một truyền thống để tôn vinh các bà mẹ với huy chương cho đến Thế chiến II, vì đã mang lại sự sống cho trẻ em.

 • Lễ chúa Giesu quy thiên:

Đây là ngày lễ tôn giáo được tổ chức 40 ngày sau lễ Phục sinh. Ở Đức, nó cũng được đánh dấu là Ngày của Cha hay Ngày của Đàn ông, kể từ khi trở về thế kỷ XVIII, những người cha đã nhận được quà sau các cuộc diễu hành của Ngày lễ quy thiên.

 • Lễ Chúa Thánh Thần giáng thế:

Là một ngày lễ của Kitô giáo được cử hành vào ngày thứ 50 bắt đầu từ ngày lễ Phục sinh. Tên gọi ngày lễ này trong tiếng Hy Lạp nghĩa là ngày thứ 50 cho nên đây cũng được gọi là Lễ Ngũ Tuần (Tuần ở đây được hiểu là khoảng thời gian mười ngày).

Ngày thứ 40 kể từ sau ngày Lễ Phục Sinh có ngày lễ Chúa Jesus lên trời (tức Lễ Thăng Thiên, rơi vào ngày Thứ năm) nhưng thường được dời vào ngày Chúa nhật kế tiếp. Ngày thứ 50 kẻ từ sau ngày Lễ Phục Sinh là ngày lễ Ngũ Tuần kỷ niệm Chúa Thánh Thần hiện xuống với các tông đồ theo Tân Ước, ngày này cũng được coi là ngày khai sinh ra Giáo hội. Đây cũng là ngày lễ cuối cùng của mùa này.

Ngày này được tổ chức thông qua các lễ hội đặc biệt của mùa xuân và nhà thờ.

 • Lễ Mình và Máu Thánh Chúa Kitô:

Đây là một lễ trọng trong năm phụng vụ của Giáo hội Công giáo, với sự có mặt của Chúa Jesus được cử hành trong Bí tích Thánh Thể. Lễ Mình và Máu Thánh Chúa Kitô diễn ra 60 ngày sau Chủ nhật Phục sinh và bắt đầu từ nửa sau của thế kỷ thứ XIII.

Ngày Lễ Mình và Máu Thánh Chúa là một trong năm lễ trọng trong năm mà một giám mục giáo phận không được rời khỏi giáo phận của mình ngoại trừ những lý do khẩn cấp. Vào ngày này, nhiều người Đức tham dự Lễ tại nhà thờ, nơi đặc biệt ban phước lành bí tích, chỉ bao gồm bánh mỳ hoặc bánh quế.

Ngày Lễ được tổ chức tại bang Baden-Württemberg, Bavaria, Hesse, Nordrhein-Westfalen, Rheinland-Pfalz, Saarland và một số chính quyền địa phương ở Sachsen và Thuringia.

 • Lễ hội hoà bình:

Lễ hội hoà bình ở Đức được tổ chức vào ngày 08 tháng 08 hàng năm. Nó được đánh dấu để kỷ niệm lệnh cấm 1629 đối với người biểu tình thực hành tôn giáo của họ ở Augsburg, bang Bavaria. Do đó, đây là một ngày nghỉ lễ chỉ có ở Bavaria chứ không phải toàn nước Đức.

 • Lễ Đức mẹ quy thiên:

Là một ngày lễ quan trọng của tôn giáo Kitô giáo. Đó lf một bữa tiệc kỷ niệm sự ra đi của Đức mẹ Maria, họ tin rằng linh hồn và thể xác của Đức Maria đã được về thiên đàng.

Tại Đức, lễ được tổ chức tại thành phố Saarland và một số chính quyền địa phương ở Bavaria.

 • Ngày thống nhất nước Đức:

Ngày thống nhất đất nước là một ngày lễ quốc gia kỷ niệm ngày thống nhất nước Đức năm 1990 sau khi Bức tường Berlin sụp đổ năm 1989. Ngày này được tổ chức với một lễ hội quanh cổng Brandenburg. Các hoạt động như cưỡi ngựa, hát, trò chơi xúc sắc, các biểu diễn, vui chơi, v.v…, được tổ chức để đánh dấu sự kiện này. Các lễ kỷ niệm quốc gia được tổ chức tại các thành phố khác nhau ở Đức mỗi năm.

 • Ngày cải cách:

Brandenburg, Mecklenburg-Vorpommern, Sachsen, Sachsen-Anhalt và một phần của Thuringia.

Ngày cải cách là một ngày lễ tôn giáo Tin lành ở Đức, được tổ chức vào ngày 31 tháng 10, để kỷ niệm phong trào Cải cách Martin Luther của thế kỷ XVI. Theo lịch sử vào ngày 1517 này, Luther đóng đinh 95 Luận văn nổi tiếng của mình tại một cửa nhà thờ, trong đó ông bày tỏ mối quan ngại của mình về tham nhũng trong nhà thờ Công giáo.

 • Ngày lễ các Thánh:

Là một ngày lễ Kitô giáo ở Đức dành để tưởng nhớ và cầu nguyện cho các tín đồ đã ra đi. Bên cạnh các dịch vụ nhà thờ, mọi người cũng thắp nến và trang trí mộ của những người thân yêu của họ bằng hoa và vòng hoa. Các gia đình cũng sẽ quây quần bên nhau trong bữa ăn. Nó được tổ chức tại Baden-Württemberg, Bavaria, Nordhein-Westfalen, Rhineland-Palatinate, Saarland và một phần của Thuringia.

 • Ngày chuộc tội:

Ngày chuộc tội được cử hành vào thứ tư cuối cùng trước tháng 11. Từ năm 1990 đến năm 1994, đây là một ngày nghỉ lễ cho tàn nước Đức, mà người dân Đức đã đổi nó để cải thiện sức khoẻ và các vấn đề cá nhân. Tuy nhiên, bây giờ nó là một ngày lễ nghỉ chỉ ở bang Sachsen ở Đức. Ý tưởng của sự kiện này là các Kitô hữu Tin lành cầu nguyện hoặc suy tư để tìm lại đường đến với Chúa.

 • Giáng sinh:

Ngày Giáng sinh là một ngày lễ ở Đức và được tổ chức vào ngày 25 tháng 12 hàng năm. Truyền thống của người Đức ngày này cũng giống các nước khác trên thế giới. Các chợ Giáng sinh đầy màu sắc, ông già Noel, cây trang trí và các món ăn đặc biệt.

 • Ngày lễ Thánh Stephen:

Ngày lễ Thánh Stephen được tổ chức vào ngày 26 tháng 12, chỉ một ngày sau Giáng sinh. Thánh Stephen là vị tử đạo Kitô giáo đầu tiên, bị kết án về tội báng bổ chống lại Moses và Thiên Chúa Giáo.

Xem thêm

Hồ sơ tham dự chương trình du học nghề tại Đức

Du học nghề đang trở thành xu hướng

Chuyên viên vận hành máy móc và thiết bị xây dựng

Bài viết liên quan