Giáng sinh đang đến gần, cùng WBS điểm qua 6 phong tục Giáng sinh vô cùng phổ biến trên thế giới hiện nay mà bạn có thể không biết rằng chúng có nguồn gốc liên quan tới nước Đức!

Cây thông Giáng sinh

giang sinh

Phong tục trang trí cây thông Giáng sinh có nguồn gốc từ Đức vào thế kỉ XVI và nhanh chóng trở nên phổ biến hơn tại các nước Châu Âu. Cho đến ngày nay, cây thông Noel là biểu tượng huy hoàng không thể thiếu mỗi mùa Giáng sinh.

Cây thông là loại cây sống trong khí hậu khắc nghiệt những vẫn giữ được dáng vẻ mạnh mẽ, vững chãi và có màu xanh vĩnh cửu. Chính vì vậy, nó được coi là biểu tượng của hy vọng, của sức sống mới trong lễ hội đón chào năm mới.

Hình tượng ông già Noel

Thomas Nast, họa sĩ người Mỹ gốc Đức, là người đầu tiên vẽ chân dung ông già Noel theo phong cách hiện đại vào những năm 1860. Bức họa của ông về hình ảnh ông già Noel Santa Claus được dùng trong nhật san tuần Harper. Được tiếp tục được xuất bản thành sách với quyển Clement Clarke Moore đêm trước Giáng sinh, hình tượng ông già Noel như ngày nay càng trở nên phổ biến.

giang sinh

Hình nộm kẹp hạt dẻ

Hình nộm kẹp hạt dẻ, thường được làm dựa trên hình tượng chú lính chì, là một vật trang trí Giáng sinh được nhiều người yêu thích. Theo chuyện dân gian Đức, hình nộm kẹp hạt dẻ không chỉ mang đến may mắn, mà còn có sức mạnh bảo vệ gia chủ khỏi những nguy hiểm hay vận xui xẻo.

giang sinh

Chợ Giáng sinh

Có nguồn góc từ phong tục thời trung cổ của Đức, chợ Giáng sinh là những quầy hàng bán những món đồ lưu niệm, đồ trang trí Giáng sinh, các món ăn đường phố. Những khu chợ này được mở từ giữa tháng 11 và kéo dài đến hết Giáng sinh ở hầu khắp thành phố tại Đức. Hiện nay, các chợ Giáng sinh ngày càng trở nên phổ biến tại các nước Châu Âu và một số quốc gia tại Châu Mỹ.

Đồ trang trí

Cuối thể kỉ XVI, ngôi làng nhỏ Lauscha bang Thuringia của Đức được biết đến với tay nghề làm thủy tinh tinh xảo được sản xuất đi khắp Châu Âu. Vào năm 1847, người thợ thủy tinh Hans Greiner bắt đầu làm những đồ trang trí dành riêng cho Giáng sinh bằng phương pháp thổi tay. Những mòn đồ trang trí này được mọi người ưa chuộng và sử dụng ngày càng rộng rãi mỗi dịp Giáng sinh cận kề.

giang sinh

Căn nhà bánh gừng

Căn nhà bánh gừng lần đầu tiên được đưa vào “Hansel và Gretel“, một câu chuyện nằm trong Truyện cổ Grimm được viết dựa theo những câu truyện cổ tích tiếng Đức. Sau đó, truyền thống làm những căn nhà bánh gừng với các chi tiết trang trí bằng kẹo dần trở nên phổ biến tại Đức vào mỗi dịp Giáng sinh. Ngày nay, không chỉ tại Đức mà trẻ em tại tất cả mọi nơi đều yêu thích món bánh này.

giang sinh